(Vnmorningnews) – VIB ký kết hợp tác IFC nhằm thúc đẩy, tăng cường nguồn lực tài chính cho hoạt động cấp tín dụng vay mua, sửa chữa nhà ở có giá trị thấp.

Theo đại diện ngân hàng, khoản vay mới trị giá 100 triệu USD từ IFC có thời hạn 5 năm vừa được ký kết đã nâng tổng hạn mức tín dụng IFC cấp cho VIB lên 450 triệu USD, bao gồm hai khoản vay tổng trị giá 250 triệu USD cùng hạn mức tài trợ thương mại 200 triệu USD.

Với thỏa thuận này, VIB sẽ có thêm nguồn lực tài chính để tăng cường và đẩy mạnh hoạt động cấp tín dụng cho các khách hàng cá nhân vay mua, sửa chữa nhà ở. Cũng trong phạm vi thỏa thuận, VIB cam kết dành tối thiểu 30 triệu USD (tương đương 700 tỷ đồng) để tài trợ cho các khoản mua nhà có giá trị dưới 55.600 USD (tương đương 1,3 tỷ đồng). Cam kết này cũng thể hiện sự đồng hành của VIB với các mục tiêu của Chính phủ trong việc gỡ khó cho lĩnh vực bất động sản. Trước đó vào tháng 10/2022, nhà băng này cũng đã hoàn tất rút vốn khoản vay 150 triệu USD từ IFC với các điều khoản tương tự để hỗ trợ cho cá nhân có thể tiếp cận được các khoản vay mua nhà.

VIB ký kết IFC
Ông Lê Quang Trung – Giám đốc khối nguồn vốn và ngoại hối VIB (trái) cùng đại diện IFC (phải) tại buổi ký kết khoản vay. Ảnh: VIB

Ông Trung cho biết thêm, trong bối cảnh thị trường chịu nhiều ảnh hưởng từ các biến động kinh tế, việc VIB tiếp tục đạt được các thỏa thuận ký kết với Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) góp phần khẳng định và củng cố mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa hai bên. Việc huy động vốn thành công giúp ngân hàng tăng cường nguồn lực tài chính trong hoạt động cấp tín dụng, thúc đẩy nhu cầu tín dụng đang chững lại trên thị trường bất động sản từ đầu năm đến nay.

Hiện VIB đạt tỷ lệ bán lẻ lên tới 90% tổng danh mục cấp tín dụng, cao gấp đôi trung bình ngành. Trong đó, khoảng một nửa danh mục dùng để cho vay mua nhà ở, xây dựng và sửa chữa nhà.

Danh mục bán lẻ của VIB cũng duy trì mức độ an toàn với trên 90% khoản vay có tài sản bảo đảm và 100% các tài sản bảo đảm là bất động sản đều có đầy đủ giấy tờ pháp lý. Nhà băng có tỷ lệ sinh lời ROE đạt tới 30% và duy trì ổn định trong suốt 3 năm liên tục từ 2020 đến 2022.

VIB ký kết IFC 2

Ngân hàng VIB. Ảnh: VIB

Với nguồn vốn huy động thành công, VIB sẽ có thêm nguồn lực để tiếp tục mở rộng tín dụng phục vụ nhu cầu khách hàng bán lẻ, đồng thời tối ưu hóa biên lợi nhuận trong giai đoạn tăng trưởng tiềm năng và tiếp tục duy trì tỷ suất sinh lời trong nhóm đầu ngành.

Đại diện VIB cho biết ngân hàng đã thiết lập quan hệ với IFC thông qua Chương trình Tài trợ Thương mại Toàn cầu (GTFP) từ năm 2011. Trong hơn 10 năm hợp tác và phát triển, VIB hiện là ngân hàng có hạn mức GTFP lớn, có hoạt động tích cực với 6 giải thưởng đạt được từ IFC. Gần nhất vào tháng 2/2022, nhà băng nhận giải thưởng “Ngân hàng tăng trưởng nhanh nhất” trong hoạt động tài trợ thương mại khu vực Đông Á và Thái Bình Dương của chương trình. Tháng 5 vừa qua, IFC cũng nâng hạn mức tài trợ thương mại, đưa hạn mức VIB đạt 200 triệu USD.