(VNmorningnews) – So với đầu năm nay, tôm hùm bông giảm giá mạnh, hiện chỉ còn một nửa, rẻ chưa từng có nhưng vẫn không có thương lái đến mua, khiến người nuôi như đang ngồi trên đống lửa.

Nhiều người nuôi tôm hùm tại Cam Ranh (Khánh Hòa), cho biết khoảng 3 tháng gần đây, giá tôm hùm bông giảm xuống còn 1 triệu đồng/kg, rẻ hơn cả tôm hùm xanh (giá 1,6 triệu đồng). Người nuôi đang đối mặt với thách thức chưa từng có. Hồi đầu năm, lúcchu7a xảy ra tình trạng tôm hùm bông giảm giá mạnh, được thương lái thu mua từ 1,6-2,1 triệu đồng/kg, cao gấp đôi giá hiện tại.

Không chỉ giá rẻ, mà thực tế thương lái hiện chỉ mua với số lượng ít để đáp ứng nhu cầu trong nước, tôm hùm bông đổ bộ chợ mạng với giá rẻ chưa từng có. Trước đây, họ thu mua hàng tấn mỗi lần, giờ thì mỗi lần vài con.

 

Việc tôm hùm bông đến độ thu hoạch nhưng không bán được khiến chi phí chăn nuôi đội lên quá cao. 

Một người nuôi tính toán, với thời gian nuôi khoảng 12-18 tháng, chi phí con giống, thức ăn hết khoảng 80 triệu đồng cho một lồng 10 con. Nếu nuôi đủ thời gian, giá bán ít nhất phải là 1,3 triệu đồng/kg thì mới hòa vốn. Với tình trạng tôm hùm bông giảm giá mạnh còn khoảng 1 triệu đồng/kg chắc chắn là đang lỗ. Nhiều hộ nuôi tôm thức trắng nhiều đêm, chỉ biết nhìn hàng tỷ đồng cả vốn liếng, lãi lời nằm im dưới biển.

Chi phí nuôi mỗi lồng tôm hùm bông từ khi thả giống đến nay là 70 triệu đồng cho mỗi lồng. Nếu nuôi 80 lồng, tổng chi phí bỏ ra ngót nghét 5,6 tỷ đồng.

Mặc dù đến kỳ thu hoạch từ khoảng 3 tháng trở lại đây, nhưng tôm không bán được, mỗi ngày, người nuôi phải chi thêm 15 triệu đồng tiền thức ăn cho tôm. Ngư dân càng trở nên lo lắng hơn trước tình hình mưa bão diến biến phức tạp, có thể dẫn đến nguy cơ rủi ro rất lớn.

Trước đây, tôm hùm bông chủ yếu xuất khẩu sang Trung Quốc qua đường tiểu ngạch. Nhưng 3 tháng gần đây, Trung Quốc đã ngừng thu mua tôm hùm bông, chỉ mua tôm hùm xanh khiến tôm hùm bông giảm giá mạnh, người nuôi điêu đứng.

tom-hum-bong-giam-gia-manh-re-gan-mot-nua

Theo Trạm Thuỷ sản Vạn Ninh, vịnh Vân Phong có khoảng 35 nghìn lồng nuôi tôm hùm, chủ yếu là tôm hùm bông.

Cách đây 3 tháng, tôm hùm thương phẩm được thương lái thu mua 1,6-2,1 triệu đồng/kg, tùy loại. Tuy nhiên, mấy tháng nay, thương lái dừng thu mua. Vì vậy, tại vùng nuôi tôm ở vịnh Vân Phong đang tồn khoảng 200 tấn tôm hùm có kích cỡ từ 0,7kg trở lên.

Gần tuần trước, Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường (NAFIQPM) vừa có báo cáo gửi lãnh đạo http://snnptnt.khanhhoa.gov.vnBộ NN-PTNT về kết quả làm việc trực tuyến với Vụ Giám sát kiểm dịch động thực vật của Tổng cục Hải quan Trung Quốc liên quan đến việc xuất khẩu tôm hùm bông.

Tại buổi làm việc, NAFIQPM nêu tình hình xuất khẩu tôm hùm bông sang Trung Quốc bị ách tắc không rõ nguyên nhân từ 8/2023 đến nay, đồng thời có các văn bản gửi Vụ Giám sát kiểm dịch động thực vật đề nghị trao đổi thông tin và các chính sách mới (nếu có) của Trung Quốc nhưng chưa nhận được trả lời. 

Đại điện Cục Thủy sản cũng cung cấp các thông tin liên quan đến hoạt động nuôi tôm hùm tại Việt Nam, bao gồm đối tượng nuôi, hình thức nuôi, sản lượng nuôi, nguồn gốc con giống… theo đề nghị của cơ quan chuyên môn của nước bạn. 

Sau khi nhận được thông tin của Việt Nam, Trung Quốc sẽ tổ chức kiểm tra trực tuyến hoặc trực tiếp đối với cơ sở nuôi và công bố trên website của Tổng cục Hải quan Trung Quốc về danh sách các cơ sở bao gói xuất khẩu, cơ sở nuôi của Việt Nam được phép xuất khẩu sang Trung Quốc.