(VNmorningnews) – Liên tục bị bán tháo, giá vàng hôm nay 30/9 giảm mất mốc 1.900 USD/ounce và được dự báo có thể tiếp tục “xuyên thủng” 1.800 USD/ounce (tương đương 53 triệu đồng/lượng).

Thị trường châu Á, vàng ghi nhận cú sốc lớn khi giảm sâu và mất mốc 1.900 USD/ounce. Tới đêm 29/9, tại thị trường Mỹ, kim loại quý này tiếp tục bị bán tháo và mất mốc 1.850 USD/ounce.

Chưa dừng lại ở đó, thị trường vàng được dự báo có khả năng giảm sâu hơn và thậm chí kiểm tra mức hỗ trợ ở mức 1.800 USD/ounce sau khi giảm xuống dưới 1.900 USD lần đầu tiên kể từ tháng 3.

Cùng lúc đó, lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm hiện đang giao dịch gần mức cao nhất mới trong 16 năm ở mức 4,6%. Chỉ số đô la Mỹ đang giữ ở mức cao nhất trong gần một năm, trên 106 điểm.

bi-ban-thao-gia-vang-hom-nay-giam-con-gan-53-trieu-dong-luong-1
Liên tục bị bán tháo, giá vàng đã mất mốc 1.900 USD/ounce và được dự báo có thể tiếp tục “xuyên thủng” 1.800 USD/ounce (tương đương 53 triệu đồng/lượng)

Tuy nhiên, theo một nhà phân tích thị trường, bất kỳ điểm yếu ngắn hạn nào cũng không làm thay đổi triển vọng tăng giá cơ bản dài hạn đối với kim loại quý.

Cụ thể, trong một cuộc phỏng vấn với Kitco News, Ole Hansen, người đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, nói rằng dựa trên mức lãi suất trái phiếu và đồng đô la Mỹ trong hầu hết tháng, đợt bán tháo lẽ ra phải xảy ra sớm hơn. Ông nói thêm ngay cả sau đợt bán tháo này, giá vàng vẫn tương đối mạnh.

Hansen nói thêm rằng sự yếu kém của vàng có ý nghĩa khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) duy trì xu hướng thắt chặt. Tuần trước, ngân hàng trung ương Mỹ đã giữ nguyên lãi suất nhưng ra tín hiệu rằng họ đã chuẩn bị để lại lãi suất trong phạm vi hạn chế trong tương lai gần vì có vẻ sẽ đưa lạm phát xuống mục tiêu 2%.

Mặc dù FED vẫn lạc quan nhưng họ có thể điều hướng cho nền kinh tế hạ cánh nhẹ nhàng khi nó kìm hãm sự tăng trưởng với lãi suất hạn chế, Hansen nói rằng thị trường đang đưa ra những tín hiệu khác nhau. Ông lưu ý rằng xu hướng giảm dốc trên đường cong lợi suất tiếp tục chỉ ra một cuộc suy thoái sắp xảy ra.

Hansen cho biết FED hiện đang bị mắc kẹt giữa tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại và lạm phát liên tục cao hơn do chi phí năng lượng tăng cao.

Ông nói: “Trong cuốn sách của tôi, lạm phát đình trệ sắp xảy ra và điều đó đang giữ vàng ở mức này. Chúng tôi đã nói trước đây, nhưng bây giờ là lúc để vàng kiên nhẫn tăng giá”.

Mặc dù lập trường của FED là lập trường chính sách tiền tệ đang có tác dụng chống lại vàng, Hansen nói rằng ông nghi ngờ rằng khi tăng trưởng suy yếu, tâm lý sẽ thay đổi trên thị trường. Ông nói thêm rằng các nhà đầu tư vẫn lo ngại rằng lập trường quyết liệt của FED sẽ đẩy nền kinh tế vào suy thoái.

Nỗi sợ hãi này tiếp tục hỗ trợ vàng như một tài sản trú ẩn an toàn.

“Nhu cầu vàng như một hàng rào chống lại thất bại hạ cánh mềm khó có thể biến mất vì triển vọng về triển vọng kinh tế Mỹ trong những tháng tới ngày càng có nhiều thách thức. Với suy nghĩ đó, chúng tôi duy trì quan điểm tăng giá kiên nhẫn đối với vàng,” Hansen cho biết trong một báo cáo gần đây.

“Thời điểm cho một đợt tăng giá mới sẽ vẫn phụ thuộc rất nhiều vào dữ liệu kinh tế của Mỹ khi chúng tôi chờ đợi Ủy Ban Thị Trường Mở Liên Bang – FOMC chuyển trọng tâm từ tăng lãi suất sang cắt giảm lãi suất và trong thời gian này, như đã thấy trong quý vừa qua”, Hansen đưa ra quan điểm.

Tuy nhiên, trước khi tăng giá trở lại, vàng vẫn chưa thể chấm dứt được đà giảm giá sốc này.

Về việc giá vàng có thể giảm bao xa, Hansen nói rằng trong thời gian tới, ông sẽ không loại trừ khả năng kim loại quý này kiểm tra mức 1.800 USD. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng có thể có một số ngưỡng kháng cự vững chắc trong khoảng từ 1.840 USD đến 1.850 USD.

Ở mức giá 1.800 USD/ounce của giá vàng thế giới, giá vàng SJC quy đổi sẽ đạt khoảng 53 triệu đồng/lượng, giảm khoảng 2 triệu đồng/lượng so với thời điểm hiện tại.